THE MATRIX ONE MỄ TRÌ

Những quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Bạn đang tìm hiểu về các vấn đề về bản vẽ xây dựng. Vậy bản vẽ xây dựng là gì? Bản vẽ xây dựng có ý nghĩa như thế nào? Quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết để biết thêm thông tin chi tiết. Cùng theo dõi nhé.

Quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng là gì?

Định nghĩa về bản vẽ xây dựng: “Bản vẽ xây dựng là thuật ngữ chung được sử sử dụng cho các bản vẽ tạo thành một phần thông tin sản xuất được đưa vào hợp đồng xây dựng. Và sau đó là các tài liệu hợp đồng cho các công trình xây dựng. Điều này, chứng tỏ họ có ý nghĩa pháp lý  và là một phần của thỏa thuận giữa nhà thầu xây dựng và chủ lao động”.

Quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng cung cấp cho người xem những gì sẽ được xây dựng cho nhà ở, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,… Vì thế, bản vẽ xây dựng rất ngắn gọn và phối hợp hài hòa các chi tiết  nhỏ để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh và có tính thẩm mỹ cao. 

Bản vẽ xây dựng phải rõ ràng về các ký hiệu để giảm tình trạng người xem cảm thấy mơ hồ và không biết đường nét này ký hiệu cho cái gì. Việc người xem hiểu lầm sẽ kiếm cho công trình xây dựng khi hoàn thiện không khớp với bản vẽ xây dựng.

Quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Trong bản vẽ xây dựng luôn quy định về các nét vẽ để đảm bảo tránh sự nhầm lẫn và mơ hồ cho người xem. Quy định về nét vẽ trong bản vẽ xây dựng cụ thể:

  • Nét liền đậm: dùng để biểu thị cho đường bao, khung bản vẽ, cạnh thấy, khung tên,.. Nét liền đậm trong bản vẽ được ghi chú bằng nét dày b.
  • Nét liền mảnh: biểu thị cho đường dẫn, đường kích thước, đường gióng, đường bao mặt cắt chập,… Trong bản vẽ xây dựng, nét liền mảnh được ghi chú bằng nét dày b/2.
  • Nét đứt: dùng để biểu biểu thị cho đường bao khuất, cạnh khuất,… Trong bản vẽ xây dựng, nếu là Cd nét gạch thì bằng 6b còn Ck hở thì bằng 1,5b.
  • Nét gạch dài chấm mảnh: dùng để biểu thị trục đối xứng, đường tâm,.. Trong bản vẽ xây dựng, nét gạch dài chấm mảnh nếu ghi chú Cd mét gạch thì bằng 12b còn ghi chú Ck hở thì bằng 1,5b.
  • Nét lượn sóng: dùng để biểu thị cho hình chiếu, đường phân cách hình cắt.
  • Đường cắt: biểu thị cho vị trí mặt cắt.
  • Nét dích dắc: dùng để biểu thị cho việc cắt lìa dài hình biểu diễn. Trong bản vẽ xây dựng, nét dích dắc được ghi chú dích dắc.
  • Nét gạch hai chấm mảnh: dùng để biểu thị cho đường bao bộ phận nằm phía trước mặt phẳng cắt và đường trọng tâm.

Trong bản vẽ xây dựng, đường nét của cùng một biểu thị phải đồng đều về cách vẽ, chiều rộng, khoảng cách giữa các gạch và độ đen khi vẽ. Các nét vẽ đứt và nét vẽ chấm gạch khi gạch phải có sự giao nhau thì mới chính xác. 

Trên đây là thông tin về quy định nét vẽ trong bản vẽ xây dựng và các vấn đề xoay quanh khác. Hy vọng, bài viết cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về vấn đề đang tìm hiểu và trang bị thêm kiến thức về lĩnh vực này.

 

Đăng ký, nhận tư vấn

Nhận tư vấn giá mua, bán, cho thuê mặt mặt bằng kinh doanh, thủ tục pháp lý,...