THE MATRIX ONE MỄ TRÌ

Mặt bằng nhà cao tầng được phân thành những loại nào?

Mặt bằng nhà cao tầng được phân thành những loại nào? Hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây để có thể những ứng dụng thiết kế căn hộ tốt nhất cho chính mình nhé!

Trong thời đại phát triển nhà ở cao tầng, một số loại hình thiết kế cũ đã bị loại bỏ, xuất hiện một số xu hướng mới theo các trào lưu trên thế giới. Vì vậy, trong thời đại ngày nay cần có những đánh giá đầy đủ về các loại hình và xu hướng thiết kế căn hộ chung cư. Đồng thời hoàn thiện đồng bộ các định hướng thiết kế phù hợp với các yêu cầu thực tiễn đặt ra, đem lại giá trị sống cao cho cư dân. Cùng tìm hiểu thêm về mặt bằng nhà cao tầng ngay trong bài viết nhé!

Mặt bằng nhà cao tầng được phân thành những loại nào?

Mặt bằng nhà cao tầng gồm những loại nào?

Trên thực tế, loại hình nhà chung cư, nhà ở chung cư là loại hình nhà ở mới nhất được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn hình thành – thử nghiệm và chuyển đổi. Theo khảo sát và đánh giá sơ bộ, thiết kế mặt bằng căn hộ chung cư cao tầng hiện nay có thể phân loại theo các kiểu bố trí mặt bằng chính sau:

Dạng hành lang

Gồm hai biến thể là hành lang giữa và hành lang bên. Hành lang giữa có cấu trúc các căn hộ chạy dọc theo một trục của hành lang ở giữa. Định dạng này chỉ dành cho các tòa nhà chung cư tiêu chuẩn thấp. Còn đối với hành lang bên nên bố trí tối ưu vì hành lang thường ở hướng bất lợi. Các căn hộ được bố trí tiếp xúc với bên ngoài theo hướng Nam hoặc Đông Nam nhằm thông thoáng, tránh nắng.

Loại công trình này có ưu điểm là giá thành xây dựng thấp, kết cấu đơn giản, dễ thi công nhưng nhược điểm lớn là khả năng thông gió trực tiếp kém. Các căn hộ được bố trí theo hình thức này có ảnh hưởng mạnh đến nhau do hành lang dài và sử dụng chung. Hướng mở của bếp và chức năng vệ sinh thường ở phía bên hành lang nên thường ảnh hưởng đến sự thông thoáng.

Mặt bằng nhà cao tầng được phân thành những loại nào?

Dạng tháp

Xuất hiện đầu những năm 1980 và phát triển rộng rãi từ đó đến nay. Bố cục mặt bằng rất đa dạng: Hình chữ nhật, chữ T, chữ Y, cánh quạt, hình tròn … Lúc đầu, bố cục của tòa tháp căn hộ và hành lang tương đối giống nhau.

Hành lang là lối đi chính để lên xuống các tầng, mỗi tầng có thể có tới chục căn hộ. Sau này số lượng căn hộ giảm dần, biến thành 6 – 8 căn hộ chung một thang, thậm chí 4 căn hộ có chung 1 lõi thang. Đến giữa những năm 1990 kiểu nhà này dần được thay thế.

Loại hình này có ưu điểm là mặt bằng bố trí khống chế được khả năng chụp ảnh của ánh sáng mặt trời, hạn chế ảnh hưởng đến các căn hộ hướng ngược lại, nhưng có nhược điểm là do hướng nhà nên hình khối căn hộ, chung cư của cùng một không gian không đồng đều, thường là “trước nhỏ sau to”, khiến những căn hộ có diện tích lớn càng khó lấy sáng.

Dạng đơn nguyên

Tổ chức các căn hộ đơn lẻ tập trung xung quanh giao lộ dọc bao gồm cầu thang bộ và thang máy. Mỗi căn có thể có nhiều loại căn hộ khác nhau (1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ…). Thường mỗi nguyên đơn có từ 4 – 6 căn hộ là hợp lý. Từ những năm 1990, chung cư đơn lẻ dần thay thế các loại hình khác và trở thành loại hình chung cư được xây dựng nhiều nhất hiện nay.

Loại hình này có ưu điểm là lấy gió, lấy sáng tự nhiên, các căn hộ có tính riêng tư cao, ít ảnh hưởng lẫn nhau nhưng có nhược điểm là vốn đầu tư xây dựng, đất, chi phí lắp đặt thang máy cao, số lượng căn hộ thấp, diện tích phụ thì lại lớn.

Dạng đơn nguyên có hành lang kết hợp

Hình thức này được coi là phát triển của chung cư đơn nguyên kết hợp giữa nhà tháp và nhà sàn, có nhiều ưu điểm hơn để bù đắp những khuyết điểm của 2 loại hình trên. Các đơn vị được nối với nhau trên một hoặc hai cạnh để tạo thành một liên kết.

Có nhiều cách để kết hợp đơn nguyên (2, 3 đến 5 đơn nguyên) theo chiều ngang, chiều dọc hoặc tự do. Khi tham gia, mỗi đơn vị thành phần có thể được chia thành 3 loại: Đơn vị đầu hồi – Nguyên đơn giữa – Căn góc duy nhất.

Loại hình này có ưu điểm là ghép các đơn nguyên nên giảm diện tích giao thông/diện tích sàn, khai thác hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí đầu tư hơn so với đơn nguyên, các đơn vị kết hợp tạo sự sinh động cho công trình.

Mặt bằng nhà cao tầng được phân thành những loại nào?

Kinh nghiệm thiết kế mặt bằng nhà cao tầng

Có một số điểm cần phải lưu ý khi thiết kế mặt bằng nhà của các tòa nhà cao tầng như:

  • Phải phù hợp với phong cách kiến trúc: Nhằm đảm bảo sự hài hoà về tổng thể.
  • Phải phù hợp với diện tích của ngôi nhà: Diện tích lớn thì bố trí tại đó nhiều công năng sử dụng và ngược lại.
  • Phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người: Những công năng sinh hoạt phải đáp ứng được những nhu cầu tối thiểu của con người, cần được thể hiện một cách đầy đủ và chi tiết tại phương án thiết kế mặt bằng.
  • Phải phù hợp với phong thuỷ: Khi các yếu tố phong thuỷ tốt thì cuộc sống của con người cũng trở nên tốt đẹp, thuận lợi hơn và ngược lại.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về mặt bằng nhà cao tầng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về mặt bằng của nhà cao tầng. Từ đó giúp bạn chọn được một thiết kế mặt bằng phù hợp nhất cho căn hộ của mình.

 

Đăng ký, nhận tư vấn

Nhận tư vấn giá mua, bán, cho thuê mặt mặt bằng kinh doanh, thủ tục pháp lý,...