THE MATRIX ONE MỄ TRÌ

Tìm hiểu về kết cấu móng băng nhà 3 tầng 

Hiện nay, các công trình hơn có quy mô từ hai tầng trở lên thường được các kiến trúc sư sử dụng móng băng vì kết cấu của loại móng này có đủ lực để đỡ cả công trình phía trên. Như vậy chất lượng của ngôi nhà sẽ được đảm bảo tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu thêm về kết cấu móng băng nhà 3 tầng trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về móng băng

Móng băng được biết tới là loại móng nằm dưới tường hoặc hàng cột. Móng băng thường có dạng một dải dài. Loại móng này có thể giao nhau theo hình chữ thập hoặc đứng độc lập. Nó thường được dùng để đỡ cột hoặc tường. Trong xây dựng, tùy thuộc vào vị trí địa lý hay nền đất người ta thường sử dụng móng mềm, móng cứng hoặc móng kết hợp. Các loại móng này đều được sử dụng một cách linh hoạt. Vậy nên nó đã tạo ra sự đa dạng trong thiết kế thi công. 

Kiến trúc sư sẽ là người quyết định sử dụng những loại móng phù hợp tùy thuộc và địa hình cũng như độ cứng, diện tích hay độ lún của nền đất để đảm bảo chất lượng, an toàn cho công trình xây dựng. Thế nhưng, đối với các công trình nhà ở từ 3 đến 5 tầng ở khu vực nội đô thành phố hoặc công trình nhà phố thì móng băng thường được sử dụng nhiều hơn cả.

Sở dĩ, móng băng là lựa chọn hàng đầu cho mọi công trình xây dựng bởi nó có khả năng chịu lực rất đặc biệt. Lực khi tác động lên móng băng sẽ không tập trung ở một vị trí bất kỳ mà được chia đều ra.

kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Những ưu điểm nổi trội của kết cấu móng băng nhà 3 tầng

 • Kết cấu móng băng nhà 3 tầng có tác dụng giúp sự liên kết giữa cột và tường theo phương thẳng đứng trở nên chắc chắn hơn
 • Móng băng giúp làm giảm áp lực đáy móng. Từ đó việc truyền tải trọng lượng công trình xuống phía dưới sẽ được đều hơn.
 • Móng băng thường được sử dụng đối với các công trình nhà ở từ 3 tầng trở lên. Còn nhà cấp 4 – 2 tầng thì dùng móng đơn.

Cấu tạo và kết cấu móng băng nhà 3 tầng như thế nào?

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng được thiết kế một cách rất tỉ mỉ. Kết cấu đó bao gồm lớp bê tông lót móng và một bản móng chạy liên tục. Từ đó liên kết móng thành một khối rất kiên cố. Hệ thống móng có vững chắc và đúng quy trình kỹ thuật thi công hay không là nhờ cả vào sự liên kết giữa các thanh thép ngang mới tạo nên.

Về kết cấu móng băng nhà 3 tầng: đó là một lớp bê tông lót dày 100mm. Được biết rằng, lớp bê tông lót này càng dày sẽ càng có lợi cho công trình. Lớp đầu tiên này có mục đích tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất. Khả năng kết dính của đất với bê tông là không cao, nên nó có thể bị sạt lún. Từ đó gây ra hiện tượng móng bị xô lệch hoặc không đúng kích thước yêu cầu kỹ thuật.

 • Kích thước bản móng phổ thông thường là (900-1200)x350 (mm).
 • Trong thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng, kích thước dầm móng phổ thông được đề xuất là 300x (500-700) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông có kích thước: Φ12a150.
 • Thép đai Φ8a150, thép dọc 6Φ (18-22)  là loại thép dầm móng phổ thông thường được dùng

Đa phần những bản vẽ thiết kế mẫu nhà 3 tầng đều sử dụng các số liệu được đưa ra ở phía trên. Trường hợp thiết kế công trình kiến trúc hoành tráng thì nên chọn những kích thước phù hợp với bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư cũng như diện tích đất.

Đặc biệt lưu ý rằng phải dùng loại thép chống gỉ cao cấp, nhất cho phần móng băng. Lý do bởi vì nó là hệ thống chịu toàn bộ lực tác động từ trên xuống. Nhất thiết phải sử dụng đúng số lượng như trong bản vẽ thiết kế.

kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Các bước thi công móng băng nhà 3 tầng

Để có được một bản kết cấu móng băng nhà 3 tầng hoàn thiện, chúng ta sẽ phải trải qua 5 bước làm việc nghiêm ngặt. Nó bao gồm:

Bước 1: Giải phóng mặt bằng và công tác chuẩn bị khác

Bước 2: San lấp mặt bằng và công tác đất

Bước 3: Công tác cốt thép

Bước 4: Công tác cốp pha

Bước 5: Công tác bê tông

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng?

 • Trước khi tiến hành thi công nhà 3 tầng cần tiến hành khảo sát địa chất thật kỹ
 • Thiết kế cần phù hợp với kết cấu và diện tích
 • Đảm bảo đúng kỹ thuật và an toàn trong quá trình thi công
 • Cần dùng những nguyên vật liệu chất lượng tốt nhất
 • Lựa chọn nhà thầu thi công uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng
 • Để quá trình thi công diễn ra đúng kỹ thuật, tiến độ và an toàn, cần giám sát cẩn thận
 • Không được đốt cháy giai đoạn – Không được bỏ qua bất cứ một bước nào trong quá trình thi công hay

Vì ảnh hưởng lớn tới chất lượng, vậy nên kết cấu móng băng nhà 3 tầng được xem là bước quan trọng nhất trong quá trình thi công xây dựng nhà cửa. Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có thể thêm nhiều thông tin hữu ích để có thể có một ngôi nhà 3 tầng hoàn chỉnh và an toàn.

Đăng ký, nhận tư vấn

Nhận tư vấn giá mua, bán, cho thuê mặt mặt bằng kinh doanh, thủ tục pháp lý,...