THE MATRIX ONE MỄ TRÌ

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng sau mỗi một giao dịch?

Chắc chắn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng trong một giao dịch mua bán bất động sản? Môi giới sale bất động sản hay còn được gọi với cái tên khác là “cò đất”, đây là cầu nối giữa những người đang có nhu cầu mua và người có nhu cầu bán đất. Những người này họ đóng vai trò trong việc vạch ra kế hoạch tiếp thị, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, cung cấp đầy đủ thông tin,…thúc đẩy khách hàng mua hoặc bán đất như vậy họ sẽ được nhận số tiền “hoa hồng”. Vậy số tiền đấy là bao nhiêu? Để tìm được câu trả lời cho thắc mắc trên, mọi người đừng bỏ lỡ bài viết sau đây của mình nhé. Ở bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ giải đáp thắc mắc này giúp mọi người. 

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng sau mỗi một giao dịch?

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm

Tại Việt Nam, hình thức giao dịch bất động sản chủ yếu thông qua “cò đất” là bán đất, nhà, cửa hàng, văn phòng kinh doanh. Để trả lời câu hỏi cò đất ăn bao nhiêu phần trăm?, người mua cần hiểu rằng chi phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nói chung, phần trăm hoa hồng mà người môi giới nhận được sẽ phụ thuộc vào giá trị của mỗi hợp đồng.

Nếu hợp đồng có giá trị đáng kể thì vốn chủ sở hữu sẽ được hưởng nhiều phần trăm. Ngược lại, nếu giá trị thấp, thì số tiền hoa hồng hưởng cũng tương đương vậy.

Phần trăm hoa hồng nhận được trung bình từ 1% đến 2% giá trị hợp đồng thành công. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào các điều khoản giao dịch cụ thể giữa các bên liên quan.

Ví dụ, cách tính lợi nhuận của cò đất sẽ như thế này: Cò đất hay người môi giới bán mảnh đất trị giá 2 tỷ đồng, phần trăm hoa hồng được tính lên đến 2%. Sau khi trừ hết chi phí còn lại lãi xấp xỉ 20 – 30 triệu đồng.

Ngoài phần trăm dự án Cò đất và chủ nhà còn có thể thỏa thuận giá cố định, nếu vượt quá thì đây là giá mà Cò đất sẽ được hưởng.

Lưu ý: Hai bên cần thỏa thuận rõ ràng xem cò đất sẽ được bao nhiêu tiền hoa hồng, vì sau này có thể sẽ phát sinh thêm nhiều giao dịch.

Tìm hiểu về phần trăm hoa hồng 

Phần trăm hoa hồng là khoản thù lao mà nhà môi giới hay cò đất nhận được sau mỗi giao dịch thành công. Có thể hiểu phần trăm hoa hồng là chi phí do khách hàng bỏ ra (tính theo giá trị hợp đồng), hoặc chủ đầu tư trả phí trung gian, để bên thứ 3 đạt được mục đích.

Phần trăm hoa hồng mà Cò đất thu được tỉ lệ thuận với số lượng giao dịch thành công. Vì vậy, họ buộc phải “chốt” nhiều hợp đồng để duy trì nguồn tài chính hàng tháng. Vì Cò đất không có phụ cấp lương như môi giới chuyên nghiệp.

Phân biệt cò đất với người môi giới chuyên nghiệp

Môi giới bất động sản là người trung gian đóng vai trò là người mua và người bán trong quá trình mua bán tài sản đất đai, nhà cửa, nhà xưởng, v.v. Các nhà môi giới chuyên nghiệp thường liên kết với các doanh nghiệp, tổ chức và có tư cách pháp nhân.

Cò đất là môi giới tự phát, không có đại lý. Cò đất không được pháp luật thừa nhận, cũng như không được đề cập trong luật kinh doanh bất động sản. Do đó, không có cơ sở pháp lý để xảy ra tranh chấp.

Môi giới bất động sản hoặc cò đất là người thúc giục khách hàng ký hợp đồng chứ không trực tiếp giao dịch với khách hàng. Họ chỉ đóng vai trò trung gian, thay mặt nhà đầu tư giới thiệu sản phẩm.

Mặt trái của “cò đất”

Dù cho chức năng chính của cò đất là thiết lập liên lạc và trung gian giữa người mua và người bán. Nhưng hầu hết cò đất hiện nay không có được cái nhìn tốt đẹp cho lắm. Đặc biệt là những người mới bắt đầu đầu tư và mong muốn làm giàu từ bất động sản.

Nguyên nhân là do sự xuất hiện của cò đất làm lũng đoạn thị trường bất động sản. Nhiều cò đất vì lợi nhuận sẵn sàng “thổi phồng” giá nhà đất thực tế. Từ đây, tạo tiền đề cho sự trỗi dậy của “bong bóng bất động sản”.

Việc làm này đã để lại hậu quả vô cùng đáng tiếc cho người mua. Nhiều nhà đầu tư bị chôn vốn tại một bất động sản không tiềm năng. Hay có người mua không được, bán cũng khó..

Muốn làm cò đất cần có những kinh nghiệm như thế nào?

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng sau mỗi một giao dịch?

Xác định được khách hàng mục tiêu

Trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào liên quan đến kinh doanh, bạn cũng cần xác định đối tượng mục tiêu của mình là ai. Điều này cũng đúng với một người làm cò đất muốn có nhiều hoa hồng thì phải giao dịch thành công nhiều hợp đồng. Bạn phải phân khúc khách hàng của mình. Bạn cần xác định những khách hàng nào tương ứng với những gì bạn đang cố gắng làm. Bạn không thể nhắm mục tiêu là học sinh, sinh viên để giao dịch bất động sản vì họ không có khả năng chi trả. Danh sách khách hàng của bạn phải được thiết lập thông qua quá trình sàng lọc, phân loại và đánh giá.

Cần chọn địa bàn hoạt động cụ thể

Tất nhiên, nếu bạn hoạt động ở nhiều địa điểm trong một khoảng thời gian, bạn sẽ không bao giờ thành công. Nếu bạn muốn trở thành một cò đất chuyên nghiệp và muốn tạo dựng uy tín tốt nhất trong công ty, thì bạn nên tìm nguồn khách hàng ổn định tại địa phương và gắn bó lâu dài trong khu vực. Không phải ai mới vào nghề cũng có thể tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp cho mình, bạn phải làm việc trong lĩnh vực này một thời gian dài thì mới có người biết đến và tin tưởng bạn.

Trở thành một cò đất chuyên nghiệp đồng nghĩa với việc bạn phải hiểu rõ về văn hóa và mức sống của khu vực mà bạn hoạt động. Từ đó, khi thiết lập các mối quan hệ, khi nói chuyện với khách hàng mới thể hiện sự hiểu biết của họ thì mọi người sẽ tin tưởng bạn và ký hợp đồng với bạn. Không ai thiên tài đến mức vừa đặt chân đến một thành phố xa lạ và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản mà thành công ngay hết.

Khẳng định được thương hiệu cá nhân

Muốn nhiều người biết đến và tin tưởng mình thì mỗi người cò đất phải tìm mọi cách để người khác quan tâm đến mình. Bạn phải để lại những ấn tượng tốt đẹp trong mắt khách hàng, giao dịch thành công lần đầu họ mới có hứng thú hợp tác lần 2 và giới thiệu bạn với người khác. Hãy gây ấn tượng với họ bằng sự lễ phép, hòa nhã, thân thiện, thường xuyên thăm hỏi kèm món quà nho nhỏ để họ ghi nhớ đến mình.

Có nên nhận môi giới bất động sản thông qua cò đất?

Đối với nhiều người, việc tìm và mua được một mảnh đất, một căn nhà ưng ý không phải là điều dễ dàng. Do đó, sự xuất hiện của các cò đất giúp họ giải quyết vấn đề thời gian tìm kiếm sản phẩm, rút ​​ngắn các thủ tục pháp lý.

Tuy nhiên, không hiếm trường hợp người mua quá tin vào lời cò đất. Dẫn đến “tiền mất, tật mang”. Sau khi giao dịch xong, nhiều người nhận ra đất mình mua, nhà nằm trong quy hoạch, đang có tranh chấp, …

Do cò đất hoạt động tự phát nên không có đơn vị quản lý. Vì vậy, khi rủi ro ập đến, nhà đầu tư khó có thể tìm được ai để khởi kiện và bồi thường thiệt hại.

Vì vậy, nhu cầu mua bất động sản thông qua cò đất sẽ có cả lợi ích và rủi ro. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, bạn nên tự nghiên cứu và đánh giá kỹ lý lịch, đồng thời kiểm tra các giấy tờ, thủ tục do cò đất cung cấp.

Ngoài ra, nếu có thể, bạn nên chọn cho mình một đại lý bất động sản uy tín, tư vấn chuyên nghiệp và chính xác.

Tổng kết

Bài trên là toàn bộ những chia sẻ của mình xoay quanh công việc của một môi giới cò đất, cũng như giải đáp cho mọi người về câu hỏi Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm sau mỗi lần giao dịch thành công?. Việc mua bán một bất động sản nhờ vào sự giúp đỡ của cò đất không còn là việc quá xa lạ. Nhưng dù vậy thì người mua cũng cần thật tỉnh táo để có một sự lựa chọn cho mình đúng đắn nhất.

Đăng ký, nhận tư vấn

Nhận tư vấn giá mua, bán, cho thuê mặt mặt bằng kinh doanh, thủ tục pháp lý,...