THE MATRIX ONE MỄ TRÌ

Biểu đồ hoa gió thành phố Hồ Chí Minh là gì? Chi tiết cách đọc A-Z

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thành phố lớn của Việt Nam, tại đây có rất nhiều sự phát triển, cũng như những thông tin mà các bạn nên biết. Trong đó biểu đồ hoa gió thành phố Hồ Chí Minh là điểm được nhiều người tìm kiếm trong thời gian qua. 

Biểu đồ hoa gió thành phố Hồ Chí Minh

biểu đồ hoa gió thành phố Hồ Chí Minh
Cách xem bản đồ hoa gió

Hoa gió tiếng Anh là Compass rose (từ “Win ​​rose” cũng được dùng để chỉ Hoa gió), đã trở thành biểu đồ rất phổ biến từ thế kỷ 14. Nhiều nhất bao gồm 32 vòng cung được đặt tên theo 32 cơn gió trong lịch sử. 

Các nhà sử học hàng hải xác nhận rằng người Bồ Đào Nha đã sử dụng hoa gió chỉ có 16 vòng cung làm hoa tiêu trong kỷ nguyên phát triển hàng hải của họ vào thế kỷ 15.

Được người đi biển sử dụng rất phổ biến vì họ chỉ biết xem bản đồ gió chướng để điều hướng trên những con thuyền lớn trong những trận mưa giông tối tăm. Sau đó, hoa gió được bổ sung thêm màu sắc và một số ký hiệu để dễ nhận biết khi sử dụng. Không có bản thảo tiêu chuẩn nào cho thiết kế Wind Flower, vì vậy các nhà vẽ bản đồ đã thiết kế theo cách riêng của họ. 

Ví dụ, vào thời kỳ thám hiểm châu Mỹ của nhà thám hiểm Columbus, nhà bản đồ học người Bồ Đào Nha Pedro Reinel đã vẽ Hải hướng 32 vòng cung, với một con bọ hung ở phía bắc, hoặc chữ T (Tramontana), tên một loại gió. Chữ thập Maltese chỉ về phía Đông vì đây là hướng của dấu hiệu Tôn giáo và Vũ trụ (hướng của Thành cổ Jerusalem).

Hoa gió ngày nay không còn là công cụ đi biển hữu ích nữa, vì đã có thiết bị công nghệ dẫn đường tiên tiến hơn. Chính vì thế bạn phải tìm hiểu về biểu đồ hoa gió thành phố Hồ Chí Minh để có thể dự đoán được thời tiết và thực hiện những kế hoạch kinh doanh, đi chơi cho tốt. Bên cạnh đó Hồ Chí Minh dùng biểu đồ gió hoa nhằm phân chia các điều kiện thời tiết khác nhau. Từ đó lên nhiều kế hoạch về cuộc sống, công việc.

Biểu đồ hoa gió thành phố Hồ Chí Minh thể hiện được điều gì?

biểu đồ hoa gió thành phố Hồ Chí Minh

Mỗi nan gió thể hiện những thông tin sau

Tần số gió theo từng hướng.

Tần suất gió theo từng vùng tốc độ gió (thể hiện bằng các dải màu) cho từng hướng gió.

Biểu đồ hoa gió sử dụng hệ tọa độ cực, theo đó dữ liệu được vẽ cách tâm một khoảng nhất định ở một góc bằng về phía bắc.

Cách xác định hướng gió trên biểu đồ

Cách xác định hướng gió: Trong sơ đồ trên, cánh tây và dải màu của nó cung cấp các thông tin sau:

Hướng gió thổi từ hướng Tây 34% thời gian ở khu vực x.

Phân bố tốc độ gió theo hướng Tây trong khu vực x:

5% tổng thời gian gió thổi 0-5km/h từ hướng Tây

9% tổng thời gian gió thổi 6-10km/h từ hướng Tây.

11% tổng thời gian gió là 11-15km/h tính từ phía tây.

3% tổng thời gian gió chỉ từ 21-25km/h tính từ phía Tây.

2% tổng thời gian khi gió thổi từ 26-30 km/h từ hướng Tây.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt quan trọng trong quy ước: Hoa gió cho biết gió đến từ đâu trong khi hoa sóng và dòng chảy cho biết hướng mà sóng hoặc dòng điện di chuyển.

Hoa gió được dùng trong bản vẽ kiến ​​trúc là gì?

Biểu đồ hoa gió thành phố Hồ Chí Minh như thế nào ?

Gió là sự chuyển động không khí trên diện rộng. Gió thường được phân chia theo kích thước của không gian, lực gió, tốc độ gió hoặc các vùng và tác động của gió. Trong xây dựng, gió tạo ra luồng gió tự nhiên giúp công trình được làm mát. Quanh năm, tốc độ và hướng gió thay đổi từng ngày và rất khó dự đoán.

Khí hậu Việt Nam mang tính chất nhiệt đới ẩm, chịu ảnh hưởng của gió mùa. Tuy nhiên, với những vùng miền khác nhau sẽ có những điểm khác biệt riêng. Cả hai khu vực đều rất chú trọng đến chống nóng bằng các hình thức cách nhiệt, thông gió hoặc chống dột và chống ẩm, thông gió và chống thấm cho mái. 

Đối với các vùng cao, khả năng chống rét cũng được quan tâm. Do đó, ảnh hưởng của khí hậu cũng quan trọng không kém đối với kiến ​​trúc (kể cả về gió).

Thông thường, tốc độ gió ở ngoại ô, nông thôn sẽ tăng theo chiều cao nhanh hơn ở thành thị. Vì tốc độ gió thường sẽ thay đổi theo địa hình và độ cao. Địa hình thô, tốc độ cũng từ đó mà chậm lại. Nếu càng lên cao thì tốc độ của gió càng tăng nhanh hơn. Các kiểu gió có thể thay đổi theo vi khí hậu. Địa hình ở xung quanh cũng như các tòa nhà, … có thể thay đổi hướng gió chính.

Ba yếu tố sau được thể hiện trên sơ đồ hay còn gọi là hoa gió trong bản vẽ kiến ​​trúc. Hoa gió được vẽ theo mùa, theo tháng hoặc theo năm cho từng khu vực.

Hướng gió: Dựa vào 4 hướng chính (Đông, Tây, Nam, Bắc), hướng của luồng gió được chia thành 8 hoặc 16 hướng khác nhau.

Tần suất gió: Tùy theo từng hướng mà số lượng gió xuất hiện. Được tính theo phần trăm tổng số đo gió theo mọi hướng.

Tốc độ gió: với 12 cấp khác nhau, được đo bằng mét/giây (m/s) hoặc km/giờ (km/h).

Biểu đồ hoa gió là một dạng khá phổ biến, giúp hiển thị dữ liệu về gió, được xác định theo phương thức “phân bố tốc độ gió” hoặc “phân bố tần suất gió”.

Khi đã nắm được chế độ gió, việc khai thác mặt có lợi sẽ dễ dàng hơn như hạ nhiệt độ phòng, giảm độ ẩm của không khí và vật liệu hoặc tăng lượng bốc hơi). Đồng thời chống được các tác hại như gió lạnh, gió lùa, mùi hôi, khói bụi,…

Tìm hiểu thêm về Celadon CiTy- Biểu tượng của quận Tân Phú tp. Hồ Chí Minh

Celadon City, tâm điểm của quận Tân Phú, được ưu ái với những thuận lợi về vị trí đắc địa, là điểm đến thao thương, thăng hoa thịnh vượng của quận Tân Phú. Khu đô thị này kỳ vọng trở thành biểu tượng Thương mại – Văn hóa – Giải trí trên địa bàn quận Tân Phú. Celadon Boulevard là mảnh ghép cuối cùng của kiệt tác Celadon City, nằm trong quần thể khối tiện ích tiền kế cộng hưởng tạo nên một khu phức hợp “‘Tất cả trong một”, thỏa mãn đa dạng mục đích thư giãn, mua sắm lý tưởng của mọi gia đình.

Khu shophouse là phần hoàn thiện cuối cùng của cả hệ sinh thái tại Celadon City, được tọa lạc giữa một không gian tiện ích cao cấp, nổi tiếng với sự sầm uất và đa dạng, bao gồm:

  • Hệ thống giáo dục đa cấp bậc, bao gồm các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trung học kỹ thuật.
  • Celadon Sports & Resort Club, một resort thể thao đạt chuẩn quốc tế, là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động thể thao và giải trí, là điểm đến hàng đầu trong thành phố Hồ Chí Minh.
  • Trường học quốc tế Asian và mẫu giáo quốc tế Mapple Bear, cung cấp môi trường học tập đa quốc gia và đa văn hóa.
  • Sáu tòa nhà dân cư với tỉ lệ dân cư lên đến 80%, tạo nên một cộng đồng đa dạng và sôi động.
  • Công viên sinh thái đạt chuẩn quốc tế, được xếp hạng trong Top 3 các dự án mảng xanh lớn nhất tại thành phố. Nơi triển khai dự án “Mang Lan Rừng Về Phố” với hơn 1500 gốc lan rừng được bố trí một cách rộng rãi, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời, thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan và check-in mỗi năm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về biểu đồ hoa gió thành phố Hồ Chí Minh. Tóm lại, hoa gió trong bản vẽ kiến ​​trúc sẽ hỗ trợ cho công trình đang xây dựng. Xác định được phong cách gió, để có những quyết định đúng đắn về thiết kế nội thất, đảm bảo trong quá trình thi công. 

Đăng ký, nhận tư vấn

Nhận tư vấn giá mua, bán, cho thuê mặt mặt bằng kinh doanh, thủ tục pháp lý,...